iPad Pro 11 inch

iPad Pro 11 inch
Sơ qua một chút, iPad Pro 11 có độ phân giải màn hình là 2388 x1668, một vài phép tính đơn giản có thể dễ dàng suy ra được tỷ lệ màn hình sẽ nằm ở 1,43:1, tức là có thể làm tròn thành 7:5, một tỷ gần như hoàn toàn lần đầu được Apple sử dụng. Ở những thế hệ iPad Pro trước, Apple sử dụng tỷ lệ 4:3 vốn là tỷ lệ từ những phim 35mm, được sử dụng khá phổ biến trên TV, video và cả các máy quay phim. Đổi lại, tỷ lệ 1,43:1 lại vô tình trùng với định dạng film IMAX, cụ thể là các phim rộng 70mm, cho không gian hiển thị theo chiều ngang được rộng hơn.

Không chỉ đổi khác về mặt phong cách thiết kế với viền mỏng dính hơn, diện tích quy hoạnh màn hình hiển thị lớn hơn mà chính tỷ suất của màn hình hiển thị hiển thị trên iPad Pro 11 ( và cả iPad Pro 12.9 mới ) cũng có sự đổi khác đáng kể. Thay vì dùng tỷ suất 4 : 3 như những đời iPad Pro trước đây, họ đã chuyển qua tỷ suất ~ 7 : 5 trên iPad Pro 11, dẫn tới việc những ứng dụng cũ của bên thứ 3 chưa kịp update, không hề tận dụng khoảng trống hiển thị của iPad Pro 11 một cách hiệu suất cao, mặt khác còn để lại một vệt đen ở 2 cạnh xấp xỉ khá không dễ chịu. Nhân tiện có iPad Pro 11 mới, bọn mình sẽ so sánh nhanh khoảng trống hiển thị với iPad Pro 10.5 cũ, đồng thời so cả tình hình của những ứng dụng lúc bấy giờ như Facebook, Spotify, … Sơ qua một chút ít, iPad Pro 11 có độ phân giải màn hình hiển thị là 2388 x1668, một vài phép tính đơn thuần hoàn toàn có thể thuận tiện suy ra được tỷ suất màn hình hiển thị sẽ nằm ở 1,43 : 1, tức là hoàn toàn có thể làm tròn thành 7 : 5, một tỷ gần như trọn vẹn lần đầu được Apple sử dụng. Ở những thế hệ iPad Pro trước, Apple sử dụng tỷ suất 4 : 3 vốn là tỷ suất từ những phim 35 mm, được sử dụng khá thông dụng trên TV, video và cả những máy quay phim. Đổi lại, tỷ suất 1,43 : 1 lại vô tình trùng với định dạng film IMAX, đơn cử là những phim rộng 70 mm, cho khoảng trống hiển thị theo chiều ngang được rộng hơn .So_man_hinh_ipad_11.jpg

Còn nhớ khi giới thiệu iPad mới thì Apple cũng dẫn ra thí dụ về một tờ giấy, ngụ ý rằng có thể dùng nó để ghi chép như ghi sổ tay học tập, làm việc. Mình tra thử thì tỷ lệ màn hình 1,43:1 tương đương với lại tỷ lệ giấy 9×13, một chuẩn giấy in ấn khá phổ biến, đặc biệt là phổ biến trong việc in ảnh và gắn trên nhiều khung tạo sẵn. Tỷ lệ này cũng gần gần với con số 1.4:1 của tờ giấy A4, do đó không loại trừ khả năng Apple cũng muốn hướng tới điều này khi chọn tỷ lệ màn hình cua iPad Pro 11.

So_man_hinh_ipad_12.jpg

Tất nhiên, hiện đó chỉ là suy đoán vẫn chưa rõ cách làm này của Apple có dụng ý gì. Trong một phép so sánh, iPad Pro 12.9 có độ phân giải màn hình là 2732 x 2048, tiếp tục chia ra thì chúng ta có tỷ lệ khoảng 1,33:1, tức là lại được đưa về gần với tỷ lệ 4:3 như bình thường. Hiện vẫn chưa rõ dụng ý đằng sau việc này của Apple là gì nhưng trước mắt, nó sẽ khiến các lập trình viên phát triển ứng dụng phải cực hơn trong việc tiếp tục update app, game cho phù hợp với tỷ lệ màn hình mới trên iPad Pro 11. Nếu không, chúng ta sẽ gặp phải trường hợp như các ứng. dụng bên dưới.

So_man_hinh_ipad_5.jpg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *